“Có 3 yếu tố rất cần khi bạn muốn khởi nghiệp: Đam mê, chuyên môn và tài chính. Nhưng chỉ cần có đủ 2 trong 3 yếu tố đó, bạn sẽ thành công” – Hồ Huyền, chủ hệ thống Huyen’s kitchen chia sẻ.
Khởi đầu bằng đam mê
Vừa tốt nghiệp Đại học ngành Ngữ văn ở Huế, Hồ Huyền kết hôn, rồi theo chồng vào Sài Gòn. 7 năm ở nhà nội trợ, chăm sóc chồng con, trong ý nghĩ của Huyền vẫn chưa bao giờ nghĩ đến chuyện khởi nghiệp. “Đùng một cái, căn nhà Hai Bà Trưng đang cho thuê người ta trả lại ko biết làm gì, thế là hai vợ chồng quyết định mở cửa hàng rượu. Qua bạn bè, mình quen biết thầy Sakal Phoung và được theo học nghề thầy ở khách sạn Sofitel. Rất mê ẩm thực nên khi có cơ hội học nghề, vì sợ không có đủ thời gian để học hỏi nên mình rất cần mẩn, nghiêm túc học đêm, học ngày. Và rồi, được sự dìu dắt, hỗ trợ của thầy và các bạn, nhà hàng Cái Thùng Gỗ chuyên về món Âu (nằm ở chung địa chỉ với của hàng rượu Cái Thùng Gỗ) ra đời.” – Hồ Huyền tâm sự về cơ duyên đến với nghề bếp và khởi nghiệp của mình.
Tuy nhiên, vốn mê nấu nướng, yêu ẩm thực, lại là người con xứ Huế, Huyền vẫn muốn làm những ẩm thực của chính quê hương của mình. Vậy là cô ấp ủ dự định mở thêm 1 quán nho nhỏ, trang trí nhẹ nhàng, mộc mạc, và ở nơi đó, ẩm thực quê nhà sẽ khiến con người xích gần nhau hơn. Huyền về Huế học thêm vài bí quyết làm bánh, rồi tự mày mò, nấu nướng, nêm nếm những món mà cô thích, tâm đắc. Khi đã khá an tâm với thực đơn và vị của món, Huyền bắt đầu mở quán Mệ Vui 1. Lượng khách đến với quán ngày một đông. Và rồi, lần lượt Mệ Vui 2, 3 và nối tiếp là Ô Rí xuất hiện.
“Với những quán chuyên các món đường phố của Huế và miền Trung của mình, mỗi quán Huyền đều bán một món đặc sản riêng, ít trùng lặp. Tiêu chí của Huyền đưa ra là quán có trang trí nhẹ nhàng, nằm trên các trục đường chính thuận tiện cho một bửa ăn ngon, nhanh và đơn giản. Cái may mắn của Huyền chính là bước khởi đầu thuận lợi, bởi mở quán ăn thì khó khăn nhất chính là ở khâu đầu bếp nhưng Huyền lại là người đứng bếp chính”- Huyền chia sẻ.
“Hãy dành thời gian trải nghiệm trước khi khởi nghiệp”
Khi tâm sự về khó khăn gặp phải, Huyền nhấn mạnh: “Khó nhất của mình chính là ở khâu quản lý, bởi Huyền quản lý trực tiếp chứ không qua trung gian. Cách làm này có nhược điểm là phụ thuộc chính vào sức của mình, nếu không thể kham nổi thì sẽ ngưng. Nhưng bù lại, Huyền có sự gắn kết với nhân viên và nhìn nhận được giá trị của nhau. Với cách làm này, Huyền đã tìm được những nhân viên thực sự tâm huyết, gắn bó để Huyền vững tin mở rộng hệ thống”.
Hệ thống các quán của Huyen’s kitchen bây giờ luôn có một lượng khách ổn định, chấp nhận hương vị của từng món để thường xuyên lui tới. Tuy nhiên, không dừng lại ở đó, Hồ Huyền vẫn luôn tìm tòi, học hỏi, cố mày mò để làm thế nào món ăn ngon và chuẩn vị hơn. Và đó cũng chính là phương châm khởi nghiệp của cô: “Có 3 yếu tố rất cần khi bạn muốn khởi nghiệp: Đam mê, chuyên môn và tài chính. Nhưng chỉ cần có đủ 2 trong 3 yếu tố đó, bạn sẽ thành công. Thực sự Huyền đã đầu tư nghiêm túc cho chuyên môn của mình, cũng như đủ đam mê để chịu được những áp lực khi khởi nghiệp để có được thành quả như bây giờ”.
Khởi đầu muộn, nhưng cô chủ Huyen’s kitchen đã có những bước tiến chắc và dài khi trong 2,5 năm đã mở ra 5 nhà hàng, quán ăn mà mỗi quán đều có những đặc sản riêng. Chia sẻ kinh nghiệm với những ai muốn khởi nghiệp trong lĩnh vực này, Huyền cho rằng: “Bạn hãy đi làm, dành nhiều thời gian cho việc trải nghiệm, tiếp cận với lĩnh vực mình sẽ khởi nghiệp bởi kinh nghiệm không ai cho mà tự bản thân mình đúc kết. Một khi có kinh nghiệm, cũng đừng quá nóng vội và tự tin, đừng lên kế hoạch quá to lớn mà hãy bắt đầu từ những cái nhỏ nhất, nhưng phải thật tâm huyết. Hãy bước đi chậm nhưng là những bước đi chắc!”