Được làm ra những miếng bánh mềm mại, xốp và thơm thơm hòa lẫn trong đó là vị ngọt của trái cây hay vị đắng của chocolate từ lâu đã là niềm yêu thích và nghề kiếm sống của nhiều người. Không chỉ đơn giản là món tráng miệng, đồ ăn vặt những chiếc bánh đã được nâng tầm thành nghệ thuật trong giới ẩm thực và cuộc sống. Nếu bạn là một người yêu thích những chiếc bánh, thay vì chỉ làm bánh cho những người thân trong gia đình, bạn bè tại sao bạn không biến khả năng ấy thành một ý tưởng kinh doanh và tự mình kinh doanh bánh ngọt? Nếu bạn vẫn đang băn khoăn nên làm thế nào, trước tiên, hãy tham khảo những điều dưới đây nhé!
Những chiếc bánh ngọt được làm ra là cả một công trình nghệ thuật mà người làm bánh là một nghệ sĩ chuyên nghiệp. Với trí tưởng tượng phong phú và tay nghề khéo léo của mình họ đã tạo nên những chiếc bánh gắn với nhiều hình ảnh, kiểu dáng thật bắt mắt, hấp dẫn khách hàng đủ mọi lứa tuổi.
Theo khảo sát, các tiệm bánh lần lượt mọc lên khá đông nhưng không khi nào lo vắng khách vì nhu cầu của các khách hàng ngày một nhiều, bên cạnh đó là các ngày lễ trong năm : cưới hỏi, đầy tháng, sinh nhật,trung thu… cũng khiến lượng bánh ngọt tiêu thụ gia tăng đáng kể.
Vì vậy Khởi nghiệp từ nghề làm bánh ngọt luôn được đông đảo mọi người quan tâm và theo đuổi bởi đây là nghề không đòi hỏi trình độ học vấn cao, không cần quá nhiều vốn để đầu tư mà bạn vấn có thể đứng vững với nghề để lập nghiệp mưu sinh hơn thế nữa còn tạo niềm vui cho tất cả mọi người.
- Điều quan trọng làm lên thành công nằm trong chính những chiếc bánh
-Gần đây các hãng bánh ngọt liên tục mở thêm cửa hàng mới, đơn cử như Tous Les Jours, Akiko… Tuy nhiên, về kỹ thuật làm bánh, các hãng trong nước vẫn có những ưu thế riêng, nhờ hiểu rõ thói quen, khẩu vị của người Việt Nam. Có một số loại bánh, Việt Nam làm ngon và đẹp hơn của bánh ngoại.
-Có 4 thứ quan trọng cần cân nhắc khi làm một tiệm bánh ngọt: nguyên liệu phải tốt, kỹ thuật cao, thiết bị hiện đại và cuối cùng là vốn. Mức đầu tư cho một cửa hàng bánh tươi vào khoảng 200.000 USD.
Nghề làm bánh là mang lại sự ngon miệng và niềm vui cho mọi người. Kinh doanh bánh ngọt không giống như kinh doanh các loại hình ăn uống khác, nó khó phù hợp để mở đại trà. Mở cửa hàng bánh ngọt đòi hỏi người chủ phải tận tâm, yêu nghề, chịu khó, thức khuya dậy sớm để mang đến những mẻ bánh ngon cho người tiêu dùng. Bên cạnh đó, phải tuân thủ nghiêm ngặt vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Nếu chỉ một chút lơ là hoặc vì cái lợi nhỏ, người ta có thể làm ảnh hưởng đến uy tín của thương hiệu.
- Bắt đầu kinh doanh bánh ngọt từ đâu?
Nếu bạn mới bắt đầu có thể kinh doanh bánh ngọt tại nhà. Nhờ Không mất chi phí thuê địa điểm hay đầu tư nhân viên, với số vốn và kinh nghiệm hạn chế, bạn vẫn có thể biến tài năng làm bánh thành cơ hội làm giàu cho mình với ý tưởng làm bánh ngọt tại nhà. Vừa là đầu bếp chính, vừa là chủ tiệm làm bánh tại gia sẽ đem đến cho bạn nhiều kinh nghiệm bổ ích. Cửa hàng của bạn có thể là trên facebook, website hoặc các diễn đàn, những địa điểm tập trung nhiều khách hàng tiềm năng. Bạn có thể thử sức với bánh trung thu, su kem, pudding, mouse…đơn giản, số lượng làm nhiều và dễ kinh doanh.
Khi bạn có số vốn nhất định bạn có thể mở cho mình một cửa hàng kinh doanh cho mình. Paris Gâteaux, Tous les Jours, …và rất nhiều cửa hàng café bánh ngọt đang có trên thị trường có thể khiến bạn lo ngại khi nghĩ đến ý tưởng kinh doanh này. Nhưng mỗi tiệm café – bánh ngọt đều có đặc điểm riêng và thu hút lượng khách nhất định. Tại các tiệm này, menu nổi bật vì sự đa dạng của các loại bánh và sức hấp dẫn của đồ uống đi kèm. Mỗi nhóm khách hàng sẽ có nhu cầu và yêu cầu riêng về không gian, đồ uống và chất lượng bánh ngọt. Vì vậy, trong các ý tưởng trên đây, có thể thấy mở tiệm café- bánh ngọt là một ý tưởng mạo hiểm nhưng không kém phần hấp dẫn.
Thay vì tự mình làm ra những chiếc bánh nhỏ xinh, bạn sẽ cần nâng tầm bản thân thành một nhà quản lý, điều hành quán café, kiêm các chân phục vụ khác. Cùng với đó là khả năng tài chính, kinh doanh, quản lý nhân sự, chọn lựa địa điểm…và vô số công việc không tên khác sẽ phát sinh trong quá trình hiện thực hóa ý tưởng này.
Để biến ý tưởng kinh doanh trên đây thành hiện thực cần rất nhiều nỗ lực và bài học kinh nghiệm. Qua những ý tưởng kinh doanh cho người yêu bánh ngọt trên đây, bạn sẽ có cho mình lựa chọn phù hợp để thêm tự tin trong việc đưa tài năng làm bánh của mình đến với nhiều người hơn nữa.